ICO Telegram TON huy động được 850 triệu USD

0
171
Telegram ico TON
Telegram ico TON

ICO Telegram huy động được 850 triệu USD từ 81 nhà đầu tư trong đợt ICO đầu tiên
Anh em nhà sáng lập Telegram là PavelNikolai Durov đã nộp một “Notice of Exempt Offering of Securities” – tạm dịch: Thông báo miễn trừ chào bán Chứng khoán lên Uỷ ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ngày 13/02, khẳng định ICO Telegram đã kêu gọi được 850 triệu USD từ 81 nhà đầu tư dưới ngoại lệ của Luật 506(c) để “phát triển TON Blockchain, nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ Telegram Messenger”.
Loại hình chứng khoán trong hồ sơ nộp lên SEC được mô tả là “Purchase Agreements for Cryptocurrency” – tạm dịch: Thoả thuận mua bán tiền tệ mã hóa, theo ngoại lệ của Luật 506(c), nghĩa là nhà đầu tư Mỹ muốn đầu tư phải là nhà đầu tư đủ điều kiện – những người có tổng tài sản từ 1 triệu USD hay thu nhập hàng năm từ $200.000 trở lên – để từ đó không cần đăng ký với SEC như là chứng khoán.

Telegram báo cáo lên SEC là đã nhận được số tiền đầu tư lên đến 850 triệu USD.

Ngày mở đợt bán ICO Telegram đầu tiên là ngày 29/01 vừa qua. Thông qua việc đăng ký với SEC, có thể thấy anh em nhà Durov đang chuẩn bị cho phép người Mỹ tham gia đầu tư một cách hợp pháp vào dự án của họ, thậm chí hàm ý rằng 81 nhà đầu tư trên có thể đã có người mang quốc tịch Hoa Kỳ.

Mặc dù đơn nộp lên SEC không cho biết cụ thể tên của bất kỳ nhà đầu tư nào đã đổ tiền vào dự án TON của Telegram, thế nhưng hãng tin Nga Vedomosti ngày hôm nay đã tiết lộ danh tính của một số nhà đầu tư lớn nhất, khẳng định lấy tin từ nguồn nội bộ.

Theo đó, tỷ phú Nga Roman Abramovich, chủ đội bóng Chelsea chính là một trong những công dân Nga đầu tiên được chấp thuận đầu tư vào dự án. Nguồn tin thân cận với vị tỉ phú nói với Vedomosti rằng Abramovich đã đầu tư đến 300 triệu USD, tuy nhiên một nguồn khác thì lại cho rằng con số ấy chỉ là 20 triệu.

Tỷ phú Nga Roman Abramovich, chủ đội bóng ChelseaTỷ phú Nga Roman Abramovich, chủ đội bóng Chelsea
Sergei Solonin, CEO của nhà cung cấp dịch vụ thanh toán QIWI của Nga, đầu tư 17 triệu. David Yakobashvili, đồng sáng lập của công ty sản phẩm bơ sữa Nga Wimm-Bill-Dann, cho hãng tin biết là đã đầu tư 10 triệu vào dự án.

Một đợt phát hành tiền kỹ thuật số bởi Telegram đã được đồn đoán kể từ tháng 12/2017, khi một cựu nhân viên của nền tảng tin nhắn này công khai đăng tải lên mạng rằng Telegram sẽ triển khai nền tảng Blockchain cùng đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ, lấy tên là TON.

Đơn nộp lên SEC của Durov liệt kê 2 nhà phát hành chứng khoán, đó là TON Issuers Inc. và Telegram Group Inc., cả hai đều được đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. Trong phần “Những cá nhân có liên quan”, Pavel Durov được ghi là Điều hành viên kiêm Giám đốc, trong khi người anh là Nikolai Durov thì chỉ là Điều hành viên.

Một nguồn tin khác thân cận với TON chia sẻ với Vedomosti rằng quá trình góp vốn không được tiến hành như một đợt ICO “thông thường”, mà theo đó token dùng trong dự án thì được mua lại bằng Bitcoin hoặc Ethereum. Trái lại, ICO của Telegram thì giống “một đợt phân bổ chứng khoán bằng tiền pháp định – USD và EURO”.

Cũng theo nguồn tin trên, và cũng đã được xác thực trong đơn nộp lên SEC, nhà đầu tư cũng đã mua quyền sử dụng đồng tiền nội bộ của TON, gọi là “Grams”, vốn sẽ được chuyển cho họ một khi nền tảng trên được triển khai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here